Gần đây, trang Reuters đã thực hiện một bộ ảnh cho thấy con người đang ăn nhiều nhựa như thế nào, dựa trên báo cáo của WWF (Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên) trong năm 2019.


Lượng nhựa mà bạn đang ăn mỗi ngày: Theo ước tính của WWF, mỗi tuần chúng ta hấp thụ gần 2000 mảnh nhựa nhỏ, tương đương khoảng 5g nhựa, nặng bằng một chiếc thẻ tín dụng. Nếu tính tuổi thọ trung bình của mỗi người là khoảng 79 năm. Cả đời bạn sẽ ăn 8 triệu mảnh nhựa, đủ để đổ đầy một chiếc thùng rác.

Vi nhựa là những hạt nhựa siêu nhỏ, cỡ vài micromet – chính vì kích thước nhỏ như vậy, chúng dễ dàng xâm nhập vào đồ ăn và ngay cả trong không khí của gia đình bạn. Khi đi vào cơ thể, nó sẽ làm tổn hại sức khỏe, khiến cơ thể bị mất cân bằng hoóc-môn, mắc các căn bệnh về thần kinh, các bệnh hô hấp, ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ… và hàng loạt nguy cơ khác.

Bạn chắc chắn sẽ giật mình khi biết hàng ngày mình vẫn đang “nạp” nhựa vào người theo những cách dưới đây:

1.. Ăn hải sản
Theo Dailymail đưa tin, nếu bạn có sở thích ăn hải sản và thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này thì bạn đang nuốt tới gần 11.000 mảnh nhựa mỗi năm.

Cụ thể, theo các nhà nghiên cứu, trung bình trong một con trai, hến chứa khoảng 90 hạt vi nhựa và con hàu chứa khoảng 50 hạt. Chính vì vậy, bạn chỉ cần ăn khoảng 2 con trai, hến mỗi tuần thì sẽ phải nuốt tới 11.000 mảnh vi nhựa trong một năm.

Hàu chứa khoảng 50 hạt vi nhựa.

Mỗi năm, có tới nghìn tỷ tấn vi nhựa được đổ ra môi trường, khi vào môi trường nước, chúng sẽ hấp thụ chất độc trong nước và trở nên độc khủng khiếp. Cá, chim và nhiều loài thủy sinh khác nhầm lẫn đây là thực phẩm và ăn phải. Vì đặc tính không tan và khó phân hủy nên có hàng nghìn phân tử hạt vi nhựa bị tích lại trong cơ thể thực vật, động vật.

Loại hạt này vô tình là thức ăn cho cá.

Khi con người ăn phải những thực phẩm chứa vi nhựa như thế này thì hậu quả thật sự khôn lường!

2.. Ngay cả động vật trên cạn cũng có thể chứa vi nhựa
Theo Theconversation, không chỉ hải sản mà trong nhiều nghiên cứu, cũng đã từng chứng minh các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày cũng có thể chứa vi nhựa. Trước đây, đã từng có nghiên cứu rằng những con gà nuôi tại Mexico có chứa 10 hạt vi nhựa nằm trong mề gà. Không những vậy, các nhà khoa học cũng tìm thấy các hạt vi nhựa trong mật ong và bia.

Hạt vi nhựa: “Kẻ giết người” âm thầm đang rình rập quanh chúng ta
Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy mỗi năm, con người nhận về gần 70.000 hạt vi nhựa do những chất này bám vào đồ ăn hàng ngày.

3.. Chai nhựa/lọ nhựa đựng thực phẩm, đồ dùng gia đình…
Có thể bạn không biết, nguồn vi nhựa hầu hết mà chúng ta “nạp” vào cơ thể đều đến từ nước đóng chai. Theo một nghiên cứu do Đại học Newcastle, Australia tiến hành đã cho thấy, kể từ năm 2000, cả thế giới đã sản xuất ra khối lượng nhựa nhiều bằng tất cả các năm trước cộng lại.

Một báo cáo dựa trên 52 cuộc nghiên cứu khác cũng cho thấy, trung bình mỗi người có thể tiêu thụ 1.769 hạt vi nhựa mỗi tuần chỉ từ việc uống nước đóng chai.

Một chai nước sử dụng lần đầu chứa từ 2 đến 44 hạt vi nhựa/lít. Thế nhưng, nếu chúng ta tái sử dụng để tiết kiệm đồ nhựa, nó sẽ chứa từ 28 đến 241 hạt vi nhựa/lít.

4.. Hít thở
Bạn sẽ bất ngờ khi biết, ngay cả việc hít thở thôi cũng đã khiến nhựa trong không khí “tự nhiên” chui vào cơ thể bởi vi nhựa có sẵn trong không khí.
Ngay cả việc hít thở thôi cũng đã khiến nhựa trong không khí “tự nhiên” chui vào cơ thể!

Giáo sư Frank Kelly, chuyên ngành sức khỏe môi trường, cho biết: “Chúng ta không thể loại trừ khả năng những hạt vi nhựa sẽ bị cuốn vào không khí và lượn lờ quanh nhà. Việc hít thở khiến nó chui vào cơ thể”. Cũng theo giáo sư, việc hít vi nhựa vào trong người sẽ tổn hại đến hệ hô hấp của con người.

5.. Muối biển
Muối biển được biết đến với nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe con người. Vậy nhưng, nó cũng chứa nhiều vi nhựa. 1kg muối biển có thể chứa ít nhất 600 hạt vi nhựa, nếu như bạn ăn 5g muối hàng ngày, bạn sẽ nạp khoảng 3 hạt vi nhựa mỗi ngày.

6.. Kem đánh răng, sữa rửa mặt
Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy kem đánh răng, sữa rửa mặt, sữa tắm… có chứa những hạt nhỏ li ti, nhằm để loại bỏ bụi bẩn và chất nhờn. Nhưng bạn không hề biết, những hạt nhỏ li ti này chính xác là những hạt vi nhựa, có kích thước nhỏ hơn 5mm (đa số là nhỏ hơn 1mm), tỷ lệ hạt này trong các sản phẩm là khác nhau, có thể từ dưới 1% cho đến hơn 90% trọng lượng sản phẩm.

Những hạt nhỏ li ti trong kem đánh răng chính xác là những hạt vi nhựa.

Khi mua các sản phẩm có chứa các hạt vi nhựa, chúng ta chỉ nghĩ đơn giản là chúng có tác dụng làm sạch rất tốt mà không nhận ra rằng đây chính là “sát nhân” giấu mặt sẽ âm thầm hủy hoại sức khỏe của mình.

Tất cả những thông tin trên đều khiến bạn hiểu rằng vi nhựa luôn có mặt xung quanh chúng ta, sẵn sàng xâm nhập vào cơ thể bất kỳ lúc nào. Để giảm thiểu khả năng nhiễm vi nhựa, từ bây giờ hãy giảm dần đồ nhựa, tránh xả rác, túi bóng ra môi trường…

Hãy sử dụng các sản phẩm phân hủy sinh học, giảm tiêu thụ nước đóng chai nhựa. Đồng thời hãy sử dụng túi giấy, túi vải thay cho túi bóng để môi trường sống được an toàn, sạch đẹp hơn.

0